ศรชล.ภาค 1 ร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กองทัพเรือ และเมืองพัทยา ประสานความร่วมมือเก็บกู้อวนขนาดใหญ่ พื้นที่เกาะมารวิชัย เมืองพัทยา เพื่อฟื้นฟูแนวปะการัง

(วันนี้) วันที่ 3 ก.ค.2564 ที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พลเรือตรี ปพน หาญไพบูลย์ รอง ผอ.ศรชล.ภาค 1 เป็นผู้แทน พลเรือโท โกวิท อินทร์พรหม ผอ.ศรชล.ภาค 1/ผบ.ทรภ.1 เป็นประธานร่วมพิธีเปิดปฏิบัติการเก็บกู้เครื่องมือประมง อวนขนาดใหญ่ บริเวณพื้นที่เกาะมารวิชัย อ.บางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยมี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดกิจกรรม กับมอบแนวทางการปฏิบัติแก่นักดำน้ำอาสาสมัคร และมีผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ผู้แทนอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยกลุ่มนักดำน้ำอาสาสมัคร นักประดาน้ำจากกองทัพเรือ กำลังพลจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกำลังพลจาก ศรชล.ภาค 1 รวมมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 200 คน
***สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทางกรมกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบอวนถูกตัดทิ้งทับแนวปะการังที่เกาะมารวิชัย จ.ชลบุรี จึงส่งเจ้าหน้าที่ เข้าพื้นที่ตรวจสอบพบว่า เป็นอวนดำ ผืนอวนมีขนาดไม่ใหญ่มาก มีขนาดกว้าง 18 เมตร ยาว 23 เมตร ขนาดตา 1.2 ซม. ไม่มีปาก ไม่มีตีนอวน ไม่มีทุ่นลอย ไม่มีตะกั่วถ่วง พบที่ระดับน้ำลึก 8-13 เมตร ส่วนใหญ่พาดอยู่บนโขดหินและปะการังเล็กน้อย ครอบคลุมพื้นที่ 414 ตารางเมตร ทำให้ปะการังที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นปะการังโขด โดยเริ่มมีปะการังบางส่วนตายและฟอกขาว และบางส่วนที่ยังมีชีวิต ซึ่งขึ้นอยู่กับความหนาของอวน การสัมผัสของอวนกับปะการัง และระยะเวลาที่ปกคลุม ทั้งนี้ การดำเนินการของ กรม ทช. โยความร่วมมือกับ ศรชล.ภาค 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักดำน้ำอาสาสมัคร ทำการเก็บกู้ในวันนี้ สำหรับภาพกิจกรรมการเก็บกู้จะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

สายด่วน ศรชล.ภาค 1